เพิ่มหัวข้อใหม่
สั่งพิมพ์

แตกอีกแล้ว! พระกรุวัดสุดสวาดิ์ เจอเพียบทั้ง “นาคปรก-ลีลา-นางพญา”

แชร์ในเฟชบุ๊ค แบ่งปัน

แตกอีกแล้ว! พระกรุวัดสุดสวาดิ์ เจอเพียบทั้ง “นาคปรก-ลีลา-นางพญา”

พิษณุโลก - กรุวัดสุดสวาสดิ์แตกอีกแล้ว คราวนี้พบทั้งพระพิมพ์นาคปรก-พระพิมพ์ลีลา-พระพิมพ์นางพญา ใต้ฐานเจดีย์เก่าลึกกว่า 2 เมตร เผยเจอพร้อมกำไล-เครื่องแต่งกายคนโบราณด้วย


       
       วันนี้ (17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการขุดพบแนวเจดีย์เก่าอายุ 300-400 ปีที่วัดสุดสวาสดิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นเนินเจดีย์เก่าแก่ที่พังทลาย แต่ยังคงมองเห็นสภาพเป็นฐานเจดีย์อิฐขนาดใหญ่ มีเศษอิฐโบราณกระจายอยู่ทั่วบริเวณ โดยมีรถตักของ อบต.บ้านคลองกำลังทำการขุดเอาต้นไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ติดกับฐานเจดีย์เก่าออก ลึกลงไปกว่า 2 เมตรพบไหเก่าแก่แตกอยู่ใต้ดิน เมื่อคนงานลงไปตรวจสอบปรากฏว่าเป็นไหบรรจุของโบราณ


       
       ต่อมาพระครูประภัศร์โสตถิคุณ เจ้าอาวาวาสวัดสุดสวาสดิ์ ได้นำสายสิญจน์ พร้อมจุดธูปประกอบพิธีทางศาสนาอัญเชิญสิ่งของดังกล่าวขึ้นมาจากจุดที่ขุดพบ ปรากฏว่าเป็นไหบรรจุพระเครื่องที่แตกออกระหว่างที่ใช้รถแบ็กโฮตักขึ้นมา และเนื้อยุ่ยจนทำให้พระเครื่องและเครื่องแต่งกายของคนโบราณ และพระพุทธรูปแตกกระจาย ชาวบ้านที่มามุงดูต่างเข้ายื้อแย่งพระกันไปเป็นจำนวนมาก แม้เจ้าอาวาสจะห้ามปรามแล้วก็ไม่ฟัง แต่ในที่สุดก็สามารถรวบรวมนำไปเก็บไว้ที่กุฏิเจ้าอาวาสได้


       
       พระครูประภัศร์โสตถิคุณกล่าวว่า ได้ให้ทาง อบต.บ้านคลองนำรถแบ็กโฮมาขุดต้นไม้ขนาดใหญ่ 3 ต้น เพื่อทำแนวเทคอนกรีตด้านหน้าศาลาหลังใหม่ เนื่องจากต้นไม้บังหน้าบันศาลา และปรับพื้นที่เป็นทางเดิน กระทั่งคนงานมาบอกเจอของเก่าจึงมาตรวจสอบ และเก็บไว้ก่อน โดยจะให้ทางกรรมการนำออกให้บูชาต่อไป
       
       ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบมีพระพุทธรูปจำนวนหนึ่ง กำไล พระพิมพ์นาคปรก พระพิมพ์ลีลา และพระพิมพ์นางพญา ซึ่งมีทั้งเนื้อดิน เนื้อสำริด และเนื้อชินเงิน แต่ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด เพราะทางกรรมการกำลังตรวจสอบพระเครื่องทั้งหมดว่ามีเท่าไหร่กันแน่

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9560000087712

TOP

เพิ่มหัวข้อใหม่