เพิ่มหัวข้อใหม่
สั่งพิมพ์

มจพ. ผงาดแชมป์หุ่นยนต์โลก7สมัย

แชร์ในเฟชบุ๊ค แบ่งปัน

มจพ. ผงาดแชมป์หุ่นยนต์โลก7สมัย


        'มจพ.'ผงาดแชมป์หุ่นยนต์โลก7สมัย'ไทย'กวาดเรียบรางวัลชนะเลิศ : โดย...ขวัญเรียม แก้วสุวรรณ 0 เรื่อง/0 ประชาสัมพันธ์ มจพ. 0 ภาพ
                                       บ่ายวันที่ 3 ก.ค. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิคึกคักเป็นพิเศษ แต่สะดุดสายตามากที่สุดคือบรรดาหนุ่มสาวในชุดนักศึกษา เสื้อช็อปสีน้ำตาล นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระเจ้าจอมพระนครเหนือ (มจพ.) ยืนโบกธงสีส้ม พร้อมขบวนแห่กลองยาว ต้อนรับนักศึกษาที่กลับจาก การแข่งขันชิงแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัย (World RoboCup Rescue 2013) ณ เมืองไอน์โฮเฟน ประเทศเนเธอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 23-30 มิถุนายน 2556 ที่คว้าชัยชนะอันดับ 1 ของโลกมาครองได้เป็นสมัยที่ 7
                                       ทันทีที่เดินพ้นประตูด่านตรวจคนเข้าเมือง นำโดยหุ่นยนต์กู้ภัยบนรถเข็นที่ อรัญ แบล็ทเลอร์ หัวหน้าทีม iRAP FURIOUS และผู้บังคับหุ่นยนต์ เป็นผู้เข็น โดยมี ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดี มจพ. เดินเคียงข้างอย่างใกล้ชิดหลังเข้าไปรอรับที่ด้านใน เสียงแห่กลองยาวดังกระหึ่มทั่วบริเวณชั้น 2 ท่ามกลางสื่อมวลชนที่รอทำข่าว
                                       หัวหน้าทีม iRAP FURIOUS เล่าว่า การแข่งขันในปีนี้กดดันมาก เพราะโจทย์ในสนามแข่งขันมีความยากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมทุกวันเพื่อให้หุ่นยนต์มีศักยภาพสามารถทำได้ตามที่กติกากำหนด ซึ่งในแต่ละรอบการแข่งขันสิ่งกีดขวางมีพื้นผิวขรุขระมากขึ้น แต่หุ่นยนต์สามารถผ่านพ้นได้ทุกสถานะการ ส่วนทีมที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มี 2 ทีม ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จากประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน 12 ประเทศ 20 ทีม
                                       นอกจากนี้ ทีม RAP FURIOUS ยังได้รับ รางวัลสมรรถนะการขับเคลื่อนหุ่นยนต์ยอดเยี่ยม (Best in Class Mobility) สร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ให้แก่ประเทศไทย โดยหุ่นยนต์  "iTANK" ได้รับมอบ "ตราอาร์ม"สัญลักษณ์มาตรฐานหุ่นยนต์ จากหน่วยงาน National Institute of Standards and Technology (NIST) หน่วยงานมาตรฐานการวัดสมรรถนะหุ่นยนต์ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา
                       
                                       สมาชิกทีมมีทั้งหมด 14 คน ได้แก่ ผศ.ชัชชัย เสริมพงษ์พันธ์ อ.สายันต์ พรายมี อาจารย์ที่ปรึกษา อรัญ แบล็ทเลอร์ หัวหน้าทีมและผู้บังคับหุ่นยนต์ พงศ์พล เลาวกุล ออกแบบและเขียนแบบหุ่นยนต์ ธนชล นิธิสุชากุล ออกแบบโครงสร้างหุ่นยนต์ประณต เมฆลอย ออกแบบโครงสร้างหุ่นยนต์ กาญจนันท์ กาญจนเจตนี ออกแบบโครงสร้างหุ่นยนต์ เทพภากร สิทธิวันชัย ระบบควบคุมและระบบสื่อสาร เนตินันท์ กุตนันท์ ระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ นนทวัฒน์ แดนเวียง ระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ พรอนันท์ รักตระกูลธรรม ระบบควบคุมและระบบสื่อสาร กฤต พนัสอำพล ซ่อมบำรุง ระพีพัฒน์ เทียนคำ ซ่อมบำรุง จิรพันธ์  อินเทียม ระบบแผนที่อัตโนมัติ
                                       ผศ.ชัชชัย ในฐานะที่ปรึกษาชุมนุม  iRAP ROBO เปิดเผยว่า นักศึกษากลุ่มนี้อยู่ในชุมนุม iRAP ROBO ของ มจพ.กิจกรรมหลักคือฝึกฝนให้นักศึกษาสร้างและคิดเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองด้านธุรกิจอุตสาหกรรม ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สามารถคว้ารางวัลได้ถึง 7 ปีซ้อน เพราะรุ่นพี่ที่เดินทางไปแข่งขันกลับมาจะนำประสบการณ์มาถ่ายทอดให้รุ่นน้องในชุมนุมฟัง และหลังจากนั้นจะเกิดการแก้ไขต่อยอด และพัฒนาต่อไป
                                       "ชัยชนะครั้งนี้กว่าจะได้มาต้องเจออุปสรรคตั้งแต่การเดินทางจากประเทศไทย เพราะน้ำหนักสิ่งของเกินจำกัด แต่ต้องขอบคุณสายการบินไทยที่อำนวยความสะดวกให้ เมื่อไปถึงสนามบินที่ประเทศเนเธอร์แลนด์เจอปัญหาการตรวจสอบหุ่นยนต์ของเจ้าหน้าที่สนามบิน เมื่อถึงช่วงการแข่งขันโจทย์ที่ได้รับมีความยากขึ้นไปเรื่อยๆ นักศึกษาต้องเปลี่ยนโปรแกรมตลอดเวลา ซึ่งเขามองว่ากดดันมาก" ผศ.ชัชชัย กล่าว
                       
                                       ไม่ต่างจาก อ.สายันต์  บอกว่า "รู้สึกชื่นชมความอดทนของเด็กๆ เพราะพวกเขาทำงานกันหนักมาก ต้องเหนื่อยมาก ไม่มีเวลาเที่ยวเล่นแม้จะได้เดินทางไปต่างประเทศ หลายคนอาจคิดว่าต้องได้เดินทางไปเที่ยว ซึ่งไม่มีเลยพวกเขาอยู่กับหุ่นยนต์ตลอด"
                                       ด้านจรรยา เลาวกุล แม่ของพงศ์พล เลาวกุล สมาชิกทีม  iRAP FURIOUS ที่มารอรับลูกชาย บอกว่า ดีใจมากที่ลูกทำสำเร็จ เพราะฝึกหนักมากไม่ได้กลับบ้านเลย และเข้าใจได้ว่าเครียดมาก ก่อนเดินทาง 1 วัน ลูกได้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ชนะการแข่งขัน ซึ่งเธอบอกว่าต้องถามลูกว่าขออะไรไว้อย่าลืมไปแก้ (หัวเราะ)
                                       อธิการบดี มจพ. กล่าวว่า ต้องขอบคุณสภามหาวิทยาลัย และชาว มจพ. ทุกคน รวมทั้ง การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่สนับสนุน งบประมาณ 2.4 ล้านบาทในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งนักศึกษาสร้างชื่อให้แก่มหาวิทยาลัยจะได้ทุนการศึกษาจนสำเร็จปริญญาโทเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจต่อไป


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://www.unigang.com/Article/14974

TOP

เพิ่มหัวข้อใหม่