เพิ่มหัวข้อใหม่
สั่งพิมพ์

สหกิจศึกษา กับ ฝึกงาน

แชร์ในเฟชบุ๊ค แบ่งปัน

สหกิจศึกษา กับ ฝึกงาน

ความสำคัญของการฝึกงานกับสหกิจศึกษาแตกต่างกัน อย่าเข้าใจผิดนะครับ

TOP

สหกิจศึกษา (Co-operative Education) คือระบบการศึกษาที่เน้นการปฏิบัติงานจริงในสถาน
ประกอบการอย่างมีระบบ โดยจัดให้มีการเรียนในสถานศึกษาร่วมกับการปฏิบัติงานจริง ณ สถาน
ประกอบการ ทำให้นักศึกษาเกิดการเรียนรู้จากประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน จึงทำให้นักศึกษา
มีคุณภาพตรงตามที่สถานประกอบการต้องการมากที่สุด ความร่วมมือระหว่างสถานประกอบการ
และมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง ในโครงการสหกิจศึกษาจะเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้ทุกฝ่าย
ที่เกี่ยวข้อง เกิดผลประโยชน์ร่วมกันสูงสุด

ที่ผมไปฝึกมาสหกิจศึกษา จะมีสวัสดิการ หรือค่าจ้างให้ แล้วก็มีการทำโปรเจคร่วมกับ ทางหน่วยงานที่รับเรา ไปฝึกสหกิจศึกษา
bs_sophon@hotmail.com.....Master Degree..Animal Science Nu.Go!

TOP

ปีนี้สาขาผมมีที่ฝึกงานที่เข้าร่วมโครงการสหกิจน้อยมาก

อดเลยผม ต้องหาที่ฝึกงานเอง --*

TOP

น่าสนใจนะเนี่ย สหกิจศึกษา ได้ประสบการณ์ด้วย

TOP

ในหลายคณะสหกิจศึกษา กับ ฝึกงาน แทบไม่แตกต่างกันเลย แต่ว่าสหกิจศึกษาใช้คำว่า Co- ซึ่งชัดเจนกว่าการฝึกงาน ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เข้าร่วมสหกิจศึกษา พบว่าหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการนี้จะมีประสิทธิภาพที่ให้เราแสดงศักยภาพในการทำงานได้อย่างเต็มที่ เสมือนเราเป็นพนักงานคนหนึ่ง ตอนนั้นฝึกงานในตำแหน่ง"นักวิทยาศาสตร์" ผมสามารถใช้ลายเซ็นกำกับผลการทดลองได้ ซึ่งถ้าฝึกงานบางสถานที่จะไม่ได้ใช้คำนี้ ส่วนใหญ่จะได้ชงกาแฟ ถ่ายเอกสาร เรียงเอกสาร พิมพ์งานเพื่อเข้าสู่ระบบมาตรฐานสากลมากกว่า (GMP, ISO ฯลฯ) (ถามเพื่อน) หรืออาจโดนใช้งานอย่างไม่เป็นระบบ(ไม่มีอะไรที่แน่นอนกับงาน,เบ๊) ไทเทรตสารทั้งวัน อบสารทั้งวันจนฝึกเสร็จ

ใครที่ฝึกสหกิจศึกษาอาจได้รับรางวัลดีเด่นในแต่ละคณะได้รับเงิน 5000 เหนาะๆ อิอิ

สำหรับผู้ที่ไม่คิดที่จะศึกษาต่อแนะนำให้ไปฝึกงานหรือสหกิจศึกษาจะมีโอกาสที่จะถูกรับเข้าทำงานสูงมาก บางคนผ่านโปร บรรจุทันทีเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเลือกสถานที่ที่มีการทำงานอย่างเป็นระบบด้วยนะครับ


TOP

อ้างอิง:
ต้นฉบับโพสโดย k-me_mornor เมื่อ 27-8-2011 00:43
ในหลายคณะสหกิจศึกษา กับ ฝึกงาน แทบไม่แตกต่างกันเลย แต่ว่าสหกิจศึกษาใช้คำว่า Co- ซึ่งชัดเจนกว่าการฝึกงาน ผ ...
ผมว่า ฝึกงาน มันใช้คำว่า training มากกว่า

ผมยอมรับว่าผมไม่เคยทราบเรื่องสหกิจเลย อาจเป็นเพราะผมไม่ค่อยเข้าหาอาจารย์ที่ปรึกษา แต่ตอนผมไปฝึกงานผมก็โชว์ความสามารถเต็มที่ เคยได้รับมอบหมายให้ทำโปรเจ็คใหญ่ของทางบริษัท กับเพื่อนที่ไปฝึกงานด้วยกันอีกคน แต่โปรเจคนั้นไม่ได้เกิด เพราะ GM ซึ่งเป็นคนอินเดียไม่อนุมัติ(มันบอกเปลือง 555)
สุดท้ายก่อนฝึกงานจบ หัวหน้าแผนกเค้าก็ยื่นเรื่องให้ GM  รับผมและเพื่อนอีกคนเข้าทำงาน แต่ด้วยตอนนั้น เศรษฐกิจบ้านเราย่ำแย่มาก GM บอกว่าปีนี้บริษัทเราไม่มีนโยบายรับคนเพิ่ม

เศร้า - -

TOP

สหกิจศึกษา 4 เดือน ถ้า ฝึกงาน จะ 3 เดือน !!

สหกิจศึกษา >> เป็นการนำความรู้ไปใช้ในการปฎิบัติจริงตรงตามเอกหรือสาขาที่เรียนมา  ได้เรียนรู้ระบบจริงจัง เจ็บจริง เหนื่อยจริง อยู่ดึกก็ดึกจริง T^T  ได้รู้จักและสนิทสนมกับคนในวงการ..ถือเป็นเรื่องของการสร้างเส้นสายให้ตัวเอง ฮ่าๆๆๆ  และเปรียบเสมือนพนักงานคนหนึ่งในองค์กร มีหน้าที่ทำงานในงานต่างๆตามพี่เลี้ยงสั่งได้หมด ควบคุมคนงานหรือจัดการอะไรได้ทุกอย่าง ทุกสิ่งทั้งปวง ขึ้นอยู่กับคำสั่งและคำตัดสินใจของ พี่เลี้ยง^^ การไปสหกิจศึกษา จะสามารถลบคำประหม่าของพนักงานเก่าได้มาก เพราะส่วนใหญ่เขาจะเรียนพวกเราว่า !!แค่เด็กฝึกงาน!!!   สหกิจศึกษา จะมีเบี้ยเลี้ยงให้ อาทิเช่น ค่าที่พัก ค่าแรง ค่าบันเทิง ฯลฯ (มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับองค์กรนั้นๆเป็นผู้กำหนด) นอกจากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว การไปสหกิจศึกษา เราจะต้องมีโปรเจคนำเสนอองค์กร หรือทำโปรเจคที่องค์กรเป็นคนกำหนดหัวข้อพร้อมนำเสนอ เพื่อ เป็นแนวทางหรือแก้ไขปัญหาที่บกพร่องให้กับองค์กรนั้นๆด้วย และอาจารย์ที่ปรึกษา หรือประจำสาขา ไปนิเทศน์ ที่ที่เราฝึกสหกิจฯ ด้วยหลังจากฝึกเสร็จ!!!   ถ้าองค์กรนั้นๆ สนใจ พอใจ ในตัวเรา หรืองานโปรเจคที่เราทำ เขาจะพิจารณารับทำงานเป็นกรณีพิเศษ โอกาสการได้งานจะสูงมาก สำหรับนิสิต นักศึกษา ที่เข้าโครงการสหกิจศึกษา ^__^

ฝึกงาน >> สามารถเลือกฝึกในองค์กรหรือหน่วยงานที่ต้องใช้ความรู้ตรงตามวิชา สาขา ที่เราเรียนมาก็ได้/หรือไม่ตรงก็ได้ งานส่วนใหญ่ จะเป็นงานด้านเอกสาร ชงกาแฟ ฯลฯ (โดยส่วนใหญ่)เขาจะไม่ใช้เรามาก เพราะเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงาน เพื่อเซฟความเสียหาย หรือ สิ่งต่างๆ ^^ ก่อนกลับก็มีการ ทำรายงาน หรือ พรีเซ้นเล็กๆ น้อยๆ พร้อมแบบประเมิน ตามองค์การสั่ง หรืออาจารย์สั่ง    ผ่าน !!!


สำหรับผม ^^ ขอเลือก สหกิจศึกษา ครับ (เลือกไปแล้วด้วย กำลังอบรมอยู่ ที่ QS 4401 ในวัน เสาร์-อาทิตย์ เป็นเวลา 2 อาทิตย์แล้ว เหลืออีกอาทิตย์นึงครับ ) ทนหน่อยๆๆ  ห้าๆๆๆ

TOP

ตอบงี้ได้มั้ยอะ

สหกิจศึกษา---->  ฝีกงาน 4 เดือน( 16 สัปดาห์) ต้องทำรายงาน+พรีเซนต์สหกิจ 1 เล่ม แต่ได้เงิน 1000 บาท

ฝึกงาน ----> ฝึก 3 เดือน (12 สัปดาห์ มั้ง อันนี้ไม่ชัวร์) ไม่มีรายงาน ไม่มีพรีเซนต์ ไม่ได้ตังค์


อิอิ ขอตอบแบบขำๆ ละกัน ส่วนตัวคิดว่า ฝึกสหกิจดีกว่า ไม่ใช่เพราะได้ตังค์ แต่ ได้ทำจริง (เพราะต้องเขียนรายงาน) ประหนึ่งว่าคุณเป็น บุคลากรคนนึงของหน่วยงานนั้นๆ มีความรับผิดชอบงานจริง และได้เขียนรายงาน (NU_Co-op) อีกด้วย

ปล. เรื่องเงิน ถือว่าเป็นของแถมละกัน อิอิ
<<...ไม่ใช่คนเจ้าชู้ แต่หน้าตาที่มีอยู่มันบังคับ 555+...>>

TOP

ถ้าคณะวิทยาศาสตร์ ฝึกงาน ปี 4 เทอมสอง16 สัปดาห์เท่ากันกับสหกิจครับ ต้องทำรายงาน+พรีเซนต์ด้วย


TOP

เพิ่มหัวข้อใหม่